CHƯƠNG 12 Bước 2 kiểm soát lưu lượng tiền mặt của mình

 CHƯƠNG 12 Bước 2 kiểm soát lưu lượng tiền mặt của mình

Nhiều người tin rằng chỉ cần kiếm được nhiều tiền sẽ giải quyết hết mọi khó khăn tiền bạc của mình, thế nhưng trong hầu hết trường hợp có nhiều tiền chỉ càng gây thêm những khó khăn tiền bạc to lớn hơn.

  Nguyên nhân chính làm cho hầu hết mọi người đều gặp khó khăn tiền bạc là vì họ không bao giờ được dạy ở trường về môn học quản lý tiền bạc. Mọi người được dạy biết học biết viết, biết lái xe và bơi lội, nhưng không hề được dạy làm thế nào quản lý nguồn tiền bạc của mình. Không có sự huấn luyện này, họ chỉ  càng vướng mắc vào những khó khăn tiền bạc, mà chỉ biết làm việc cực nhọc hơn trong khi vẫn tin rằng có nhiều tiền bạc sẽ giải quyết mọi vấn đề.

  Nhưn người bố giàu của tôi thường nói, “ Có nhiều tiền bạc làm khó khăn mất đi nếu như không biết quản lý tiền bạc”.

                     KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT

 Sau khi bạn đã quyết định lo chuyện của mình, bước kế tiếp là kiểm soát lưu lượng tiền bạc của bạn như một vị giám đốc cao cấp trong doanh nghiệp – cuộc đời bạn. Nếu bạn không biết cách kiểm soát , có nhiều tiền hơn vẫn không làm cho bjan giàu được… Mà trong thực tế, nhiều tiền hơn chỉ làm phần lớn mọi người nghèo hơn bởi vì họ cứ chạy ra ngoài và mắc nợ nhiều hơn mỗi khi họ được lên lương, lên chức.

               Ai không ngoan hơn- bạn hay ngân hàng của bạn.

Phần đông mọi người đều không chuẩn bị bảng tóm tắt tài chính của mình. Tối đa là họ chỉ có thể cân bằng số dư tài khoản của mình mỗi tháng. Cho nên khi thực hiện bước 1 , tôi xin thành thật chúc mừng bạn vì bạn đã vượt lên phía trước phần lớn đồng nghiệp của bạn chỉ bằng cách đơn gải nhoàn tất bảng tóm tắt tài chính của mình và đặt ra mục tiêu cho chính bạn.

  Là giám đốc lãnh đạo cuộc đời mình, bạn có thể học hỏi để Điều đó đúng trong một số trường hợp. Thế nhưng trong thực tế , nếu bạn thực sự hiểu biết thế giới tài chính, lúc nào cũng có kế toán” Hai sổ “cả. Một khi bạn nhận ra điều này, bạn sẽ trở lên khôn ngoan, thậm chí hơn cả ngân hàng của bạn. Dưới đây là một ví dụ về “Kế toán hai sổ” Hợp Pháp – Một của bạn và một của ngân hàng.

  Là giám đốc lãnh đạo cho chính cuộc đời mình, hãy luôn ghi nhớ những lời nói và hình vẽ đơn giản của người bố giàu của tôi. Người thường nói “ Cứ mỗi con nợ con có là tài sản trong tay người khác”.

 Là giám đốc lãnh đạo cho chính cuộc đời mình , bạn phải luôn ghi nhớ cứ mỗi món nợ bạn vay lại là tài sản của người khác. Đó chính là “ Kế toán hai sổ” Đúng nghĩa nhất của nó. Cứ mỗi một món nợ bạn vay như thế chấp mua nhà, nợ mua xe, nợ đào tạo, nợ thẻ tín dụng, bạn đang làm công nhân cho những người bạn vay tiền. Bạn đang làm việc cực nhọc cho sự giàu có của người khác.

                        THU NHẬP VÀ CHI PHÍ

“ kế toán hai sổ “ Không chỉ áp dụng cho tài sản và nợ, mà còn  áp dụng cho thu nhập và chi phí. Người đã hoàn chỉnh bài học của mình như thế này:” Đối với hầu hết mọi tài sản phải có nợ ở đâu đó, nhưng cả hai đều không cùng xuất hiện trên một bảng tóm tắt tài chính. Đối với một chi phí cũng phải là một thu nhập ở đâu đó, nhưng cả hai cũng đều không cso mặt trên cùng một bảng tóm tắt tài chính”.

 Hầu hết mọi người không thể chiếm lấy ưu thế và tiền bạc bởi vì tháng nào họ cũng có chi phí sinh hoạt phải thanh toán . Nhưng chi phí như tiền điện thoại, tiền điện, tiền gas, tiền trả nợ thẻ tín dụng, tiền thức ăn , v.v…Mỗi tháng , hầu hết mọi người đều trả cho người khác trước tiên và trả cho chính họ sau cùng nếu như họ còn dư lượng. Cho nên mọi người đều vi phạm quy tắc vàng về tài chính cá nhân, đó là “ Hãy trả cho mình trước hết”.

 Đó là lý do tại sao người bố giàu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý tiền bạc và sự hiểu biết tài chính cơ bản. Người thường nói, “ Những người không thể kiểm soát được lưu lượng tiền bạc của mình thường đi làm công cho những người biết cách kiểm soát”.

                         VÒNG NHANH VÀ VÒNG CHUỘT

 Khái niệm “ Kế toán hai sổ” Còn có thể được dùng để minh họa “ Vòng nhanh “ và “ Vòng chuột”. Có nhiều vòng nhanh tài chính khác nhau. Sơ đồ dưới đây là một cách phổ biến nhất. Đó chính là con đường đi giữa kẻ cho vay và kẻ đi vay.

  Sơ đồ bên dưới khá đơn giản, nhưng nếu ban bỏ thời gian nghiên cứu nó, trí óc bạn sẽ bắt đầu nhìn ra được những điều mà phần lớn mọi người đều không thấy bằng mắt thường. Hãy xem xét nó, bạn sẽ tìm ra được mối quan hệ giữa người giàu và người nghèo, người có của và người không có, người mượn và người cho vay, người tạo ra công ăn việc làm và người đi xin việc làm.

  Ở điểm này, người cho vay sẽ nói, “ Vì anh có điểm tín dụng tốt, chúng tôi muốn đề nghị với anh một hình thức cho vay nợ hợp nhất’ . Hoặc như “ Anh có muốn mở tài khoản vay tín dụng phòng trường hợp anh cần thêm tiền mặt trong tương lai”

                         BẠN CÓ THỂ BIẾT SỰ KHÁC NHAU KHÔNG?

 Hướng di chuyển của tiền bạc giữa hai hệ thống sổ sách kế toán là điều mà người bố giàu của tôi đã nói về” Vòng nhanh”. Thế nhưng hướng di chuyển đó cũng chính là “ Vòng chuột”. để  một vòng này tồn tại, phải cần có sự tồn tại của vòng kia. Cho nên luôn luôn phải có hai bảng tóm tắt tài chính cùng tồn tại song song. Vấn đề là vòng nào của bạn? Và bạn muốn có bảng tóm tắt tài chính nào?

  Đó chính là lý do tại sao mà người bố giàu thường dạy tôi “ Kiếm nhiều tiền hơn vẫn không giải quyết được vấn đề của con, nếu việc quản lý tài chính là vấn đề”, và:” Những người hiểu biết được sức mạnh của những con số tài chính có nhiều quyền lực hơn những người không hiểu biết”/

  Đó chính là bước thứ hai trên con đường đạt tớ vòng nhanh tiền bạc của bạn:” Kiểm soát hướng chảy tiền bạc của mình”.

 Bạn nên ngồi xuống, vạch ra một kế hoạch làm sao có thể kiểm soát được những thói quen tiêu xài của mình. Hãy hạ thấp nợ xuống tới mức tổi thiểu. hãy sống tri túc trước khi bạn muốn khuếch trương cuộc sống vật chất của mình. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nhờ đến một chuyên viên kế hoạch tài chính có trình độ. Vị ấy có thể giúp bạn vạch ra một kế hoạch giúp cho bạn cải thiện tình trạng tài chính của mình và bắt đầu cho mình trước.

                            HÀNH ĐỘNG

  1. Hãy xem xét lại bảng tóm tắt tài chính của bạn ở chương trước.
  2. Xác định xem bạn hiện đang kiếm thu nhập từ nhóm nào trên Kim tứ đồ….
  3. Xác định xem nhóm nào bạn mong muốn kiếm tiền lương 5 năm tới……..
  1. Trả cho bạn trước hết. Hãy để dành một phần lương theo một tỷ lệ nhất định nào đó hay một phần thu nhập kiếm được từ những nguồn khác. Bỏ số tiền đó vào một tài khoản tiết kiệm đầu tư trong ngân hàng. Một khi bỏ tiền vào đó, Khoog Bao Giờ Rút số tiền ấy ra có thể khi bạn đủ sức sẵn sàng đầu tư.

Xin chúc mừng bạn ! Bạn đã bắt tay vào việc quản lý tiền bạc của mình.

  1. Tập trung vào việc giảm nợ

Dưới đây là một số mách nước đơn giản, có thể áp dụng ngay nhằm giúp bạn có thể giảm thiểu được nợ của mình.

MÁCH NƯỚC #1: nếu bạn đang có thẻ tín dụng và xài quá mức cho phép của thẻ…

1.      Cắt bỏ hết mọi thẻ tín dụng, chỉ để lại một hay hai thẻ.

2.      bất kỳ phí ngân hàng nào bạn dùng một hay hai thẻ đó để trả phải được trả lại cho ngân hàng trong tháng đó. Đừng gây thêm bất cứ nợ lâu dài nào khác.

MÁCH NƯỚC #2: Hãy rang làm sao kiếm thêm được từ 150 đến 200 đô mỗi tháng. Giờ đây bạn đã có hiểu biết nhiều hơn về tiền bạc nên điều này bạn có thể thực hiện dễ dàng. Nếu bạn không biết cách kiếm thêm số tiền đó, thế thì cơ hội đạt đến sự tự do tài chính của bạn chỉ là một ý nghĩ viển vông và quên nó đi.

MÁCH NƯỚC #3:Dùng số tiền kiếm thêm được này trả  CHỉ Một thẻ tín dụng mà thôi. Giờ đây bạn sẽ trả tín dụng đó số tiền hàng bằng số tiền tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu bạn trả, cộng với số tiền bạn kiếm thêm được ngoài lương của mình.

  Với những thẻ tín dụng khác, chỉ trả số tiền tối thiểu ngân hàng yêu cầu bạn trả. Nhiều người thường trả thêm một ít mỗi tháng cho mọi thẻ tín dụng, nhưng điều ngạc nhiêu ở chỗ là họ sẽ chẳng bao giờ trả hết các thẻ tín dụng này.

MÁCH NƯỚC #4: Một khi bạn trả hết thẻ tín dụng thứ nhất, làm tương tự như vậy với thẻ tín dụng thứ hai. Điều chú ý ở đây là bạn sẽ trả mỗi tháng cho thẻ thứ hai đó bằng số tiền tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu bạn trả cho họ, cộng với số tiền mà bạn đã trả cho thẻ tín dụng thứ nhất mỗi tháng trước đây.

  Cứ tiếp tục cách làm ấy với mọi thẻ tín dụng còn lại và các nợ tiêu dùng khác. Cứ với mỗi khoản nợ bạn trả xong, hãy dùng toàn bộ số tiền trả mỗi tháng cho khoản nợ đó trả thêm vào số tiền tối thiểu cần phải trả cho khoản nợ thứ hai. Mỗi khi bạn trả đứt một khoản nợ, số tiền hàng tháng m,à bạn sẽ trả giả mnojw cho khoản nợ kế tiếp cứ tăng dần, giúp cho bạn trả các khoản nợ còn lại nhanh chóng hơn.

MÁCH NƯỚC #5: Một khi bạn trả dứt mọi thẻ tín dụng và nợ tiêu dùng, tiếp tục cách trả nợ khôn ngoan đó với nợ nhà và nợ xe của bạn. Nếu bạn thực hiện phương pháp này một cách kỷ luật, bạn sẽ sửng sốt trước khoảng thời gian rút ngắn giúp bạn sạch hết mọi khoản nợ. Hầu hết mọi người cớ thể hết nợ trong vòng từ 5 đến 7 năm.

MÁCH NƯỚC #6: một khi bạn hoàn toàn hết nợ, Hãy dùng số tiền hàng tháng trả khoản nợ cuối cùng bỏ vào đầu tư. Hãy bắt đầu xây dựng cột tài sản riêng cho mình.

Quá trình đó thật là quá đơn giản, phải không bạn?

Xem Thêm Về Dịch Vụ :

Từ Khóa:
Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hệ Cầm Sim Số Đẹp