Phần 3 ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG NHÓM C VÀ Đ

 Phần 3 ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG NHÓM C VÀ Đ

  Chương 10 bước những bước nhỏ

   Phần lớn chúng ta đều nghe nói, “ Một cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân đơn giản”. Tôi muốn điều chỉnh câu tục ngữ ấy một chút. Thay vào đó, tôi sẽ nói:’ Một cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân nhỏ bé”.

  Sỡ dĩ tôi nhấn mạnh điều này là vì tôi từng chứng kiến rất nhiều người muốn nhảy vọt thay vì bước từng bước một. Chúng ta đều đã thấy những người phát phì, đột nhiên quyết định giảm mập 8kg và đi tập thể hình. Họ bắt đầu một chế độ ăn kiêng khắc khổ, đi tập thể dục mỗi ngày 2 tiếng, sau đó chạy bộ 10 dặm. Thế nhưng việc đó chỉ kéo dài một tuần. Họ giảm được một vài ký, nhưng sau đó sự đau đớn, buồn chán, và cơ đói bắt đầu bào mòn sức mạnh ý chí và sự dứt khoát của họ. Đến tuần thứ ba, những thói quen cũ , như tình trạng không vận động thể thao, ngồi lì trước ti – vi.

  Thay vì” Nhảy vọt” như thế, tôi mạnh mẽ đề nghị với các bạn hãy nên bước những bước nhỏ thôi. Sự thành công tài chính lâu dài không được đo bằng bước sải chân của bạn bao lớn. Sự thành công tiền bạc lâu dài được đo bằng nhiều bước đi, hướng hành động tiến tới và thời gian. Trong thực tế, đó chính là công thức của sự thành công hay thất bạ trong bất kỳ sự cố gắng nào. Khi đề cập đến tiền bạc, tôi thấy quá nhiều người, thậm chí cả tôi, cố làm thật nhiều với những gì ít ỏi mình có. Chỉ để rồi thất bại ê chề. Thật khó mà bước một bước nhỏ bé trong khi bạn đang cần một cái thang để trèo ra khỏi hố sâu tiền bạc mà bạn đang tự đào cho mình.

          LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĂN HẾT MỘT CON VOI?

Phần này của quyển sách sẽ mô tả 7 bước đi hướng dẫn bạn trên con đường vượt qua phía bên phải của tứ đồ. Dưới sự hướng dẫn của người bố giàu, tôi đã bắt đầu làm quen và thực tập theo 7 bước đó từ hồi 9 tuổi. Tôi vẫn sẽ tiếp tục làm theo chúng suốt cả đời mình. Tôi muốn cảnh cáo với bạn trước khi bạn đọc qua 7 bước này, bởi vì đối với một số người dường như có vẻ quá nhiều chuyện cần làm, và điều đó sẽ xảy ra nếu bạn cố sức làm cho hết trong vòng một tuần. Cho nên, tôi rất mong các bạn hãy từng bước nhỏ một.

  Tất cả chúng ta đều nghe nói,” Rome không được xây trong một ngày”. Riêng với tôi, bất cứ khi nào tôi có cảm giác bị ngập bởi những gì học được, tôi luôn hỏi chính mình:” Mình làm thế nào để ăn hết một con voi”. Câu trả lời là:” Hãy ăn từng chút một”. Và đó chính là cách mà tôi muốn đề nghị các bạn thực hiện một khi bạn đã thấy những điều cần phải học hơi quá sức mình trên con đường đi từ nhóm L và T sang nhóm C hay Đ. Hãy ân cần với chính bạn, và hãy nhận ra rằng quá trình chuyển biến đó không chỉ là sự học hỏi lý trí mà còn bao gồm cả cảm xúc của chính bạn. Sau khi bạn thực hiện những bước đi nhỏ bé đó trong vòng sáu tháng đến một năm, bạn có thể sẵn sàng cho câu nói này,” Anh phải biết đi trước khi anh chạy”. Nói cách khác, bạn sẽ đi từ những bước nhỏ, rồi biết đi, và sau đó là chạy. Đây chính là con đường mà tôi đề nghị với bạn. Nếu bạn không thích con đường này, bạn có thể làm theo những gì mà hàng triệu người khác làm, muốn giàu nhanh và dễ dàng, là đi mua một tờ vé số. Làm sao biết được? Đó có thể là một ngày may mắn trong đời bạn.

                     HÀNH ĐỘNG ĐÁNH BẠI BẤT ĐỘNG

 Theo tôi, một trong những nguyên nhân chính khiến cho những người nhóm  L và T gặp khó khăn khi di chuyển sang nhóm C và Đ vì họ quá sợ mắc phải sai lầm. Họ thường nói, “ Tôi sợ thất bại”, hoặc như “ tôi cần có nhiều thông tin hơn, hay anh có thể đề nghị thêm một quyển sách khác cho tôi đọc được không?” Nỗi sợ, nỗi nghi ngờ chính là những thứ làm cho họ cứ bị mắc kẹt mãi trong nhóm của mình. Tôi rất mong bạn hãy nhín thời gian đọc qua 7 bước hành động và thực hiện theo. Đối với phần lớn mọi người, đó là một bước nhỏ bé nhưng đủ để đẩy bạn tiến theo hướng nhóm C và Đ. Chỉ việc thực hiện 7 bước hành động và thực hiện theo . Đối với phần lớn mọi người, đó là một bước nhỏ bé nhưng đủ để đẩy bạn tiến theo hướng tới nhóm C và Đ. Chỉ thực hiện 7 bước hành động này, cả một chân trời mới của những cơ hội và thay đổi sẽ mở ra trước mắt bạn. Và cứ tiếp tục bước đi những bước nhỏ bé nhưng vững vàng.

   Khẩu hiệu của hãng giàu Nike, “ Cứ thực hiện đi” là minh chứng tốt nhất của những điều tôi muốn nói Điều không may là các trường học của chúng ta cứ luôn rao giảng” Đừng phạm lỗi lầm”. Hàng triệu người có học thức cao muốn hành động nhưng cứ bị kềm hãm bởi cảm giác sợ hãi sai lầm. Một trong những bài học quan trọng nhất tôi đã rút ra được từ nghề dạy học là việc học hỏi thực sự đòi hỏi không những về mặt lý trí mà cả về mặt cảm xúc và thể chất. Đó là lý do tại sao hình ảnh luôn luôn đánh bại sự bất động. Nếu bạn hành động và phạm lỗi. ít nhất bạn cũng học được một điều gì đó về mặt lý trí, cảm xúc hay thể chất. Một người cứ mãi đi tìm kiếm một giải pháp” Đúng” thườn gbij triệu chứng “ Tê liệt khả năng phân tích”, mà hiện tượng này thường ảnh hưởng rất nhiều những người tri thức. Dù gì đi nữa, chúng ta chỉ có thể học hỏi được từ những sai lầm của mình. Chúng ta đã từng học đi, học lái xe từ những cú ngã , té lên té xuống. Những ai sợ hãi không dám hành động , hay sợ phạm sai lầm có thể thông minh về mặt lý trí đó. Nhưng về mặt cảm xúc và thể chất đã bị tê liệt và đần độn.

  Cách đây vài năm , có một nghiên cứu về người giàu và người nghèo trên thế giới. Công trình nghiên cứu này muốn tìm hiểu xem làm thế nào những người xuất thân từ nghèo đói có thể vươn lên thành những triệu phú, tỷ phú. Nghiên cứu đã rút ra kết luận những ngươi này, dù là công nhân của bất kỳ quốc gia nào, cũng đều có ba đặc tính riêng như sau:

  1. Họ có một tầm nhìn xa và một kế hoạch dài hạn.
  2. Họ tin tưởng vào việc trì hoãn sự thỏa mãn cá nhân.
  3. Họ sử dụng sức mạnh của tính phức hợp ( Kép ) Lợi cho mình.

Nghiên cứu cho thấy những người này đều có cách suy nghĩ và sắp xếp kế hoạch cho những mục tiêu dài hạn. Họ biết những trước sau gì họ cũng đạt được sự thành công tài chính nếu họ quyết tâm đi theo giấc mơ hay tầm nhìn đó.Họ sẵn sàng hy sinh ngắn hạn để đạt được những thành công dài hạn- mà đó chính là cơ sở của “Việc trì hoãn sự thỏa mãn cá nhân “. Albert Einstein đã sửng sốt với cách tiền bạc có thể được nhân lên rất nhiều bằng sự lợi dụng sức mạnh của lãi suất kép. Ông cho rằng công thức tính lãi suất kép của tiền bạc là một trong những phát minh kỳ thú nhất của con người. Nghiên cứu này đã phân tích sâu hơn mức độ phức hợp không chỉ dừng lại ở tiền bạc. Nghiên cứ còn xác nhận quan điểm thực hiện những bước đi nhỏ bé…. Bời vì trong bước học hỏi nhỏ bé có thể đem lại những kết qua to lớn được nhân kép lên qua nhiều năm. Những người không làm gì cả, không đi một bước nào hết sẽ không có được sức mạnh đòn bẩy to lớn từ việc tích lũy những hiểu biết, kinh nghiệm được mang lại từ sự phúc hợp của năm tháng hành động.

  Nghiên cứu đó cũng tìm hiểu nguyên nhân nào khiến cho nhiều người giàu có trở nên nghèo túng. Có nhiều gia đình tỷ phú đã mất hết sạch toàn bộ tài sản tạo được qua ba thế hệ. Không ngạc nhiên, nghiên cứu này đã tìm thấy  ở họ có những đặc tính sau:

  1. Họ có tầm nhìn nông cạn và ngắn hạn.
  2. Họ khao khát được thỏa mãn nhanh chóng.
  3. Họ lạm dụng sức mạnh của tính phức hợp.

 

  Ngày nay, tôi gặp nhiều người tỏ ra nản lòng với tôi bởi vì họ mong muốn tôi chỉ cho họ làm cách nào tạo ra nhiều tiền hơn. Họ không thích quan niệm suy nghĩ dài han. Nhiều người tuyệt  vọng tìm kiếm những giải phát ngắn hạn bởi vì họ có quá nhiều khó khăn tiền bạc như nợ tiêu dùng hoặc thiếu đầu tư, gây ra do nỗi khát khao không kiểm soát đươc những nhu cầu thỏa mãn tức thời của bản thân họ. Họ quan niệm “ Hãy ăn , uống và tận hưởng những tháng năm tuyệt vời của tuổi trẻ”. Quan niệm đó đã dẫn họ đến chỗ lạm dụng sức mạnh của lãi suất kép khiến họ bị mắc nợ nhiều và lâu hơn mà lẽ ra họ nên tích lũy của cải về lâu về dài.

                            MỘT MÁCH NƯỚC

Phần lớn chúng ta đều nghe những người nào biết viết xuống những mục tiêu của mình đều thành công hơn những người. Không chịu làm điều đó, có một vị giáo viên tên Raymond Aaron đến từ bang Ontari, Canada , thuyết trình về những đề tài như bán hàng, thiết lập mục tiêu, tăng thu nhập gấp đôi, và cách trở thành một đại lý mạng lưới tốt hơn. Ông ta có những quan điểm tuyệt vời và hết sức lý thú về các chủ đề này. Những quan điểm đó có thể giúp cho bạn đạt được nhiều hơn những gì bạn mong muốn trong thế giới kinh doanh và đầu tư .

Trong đề tài thiết lập mục tiêu, ông ta đưa ra một quan điểm tương tự như việc thực hiện từng bước nhỏ thay vì nhảy những bước lớn đột ngột. Ông ta khuyến khích mọi người nên có những giấc mơ, những mong muốn to lớn lâu dài. Thế nhưng, khi đề cập đến việc thiết lập mục tiêu , thay vì tham lam cố đạt được hết các mục tiêu , ông ta chỉ đề nghị hạ thấp các mục tiêu xuống. Điều đó có nghĩa là chỉ nên thực hiện từng bước nhỏ một. Chẳng hạn, nếu tôi mong muốn có một thân hình đẹp, thay vì nhảy vọt, ông ta đề nghị bạn chỉ nên thực hiện ít thôi những gì bạn muốn làm. Thay vì đi tập thể dục cả giờ, bạn chỉ nên quyết tâm tập trong vòng 20 phút thôi; tức là nên thiết lập mục tiêu đơn giản dễ dàng và cố quyết tâm thực hiện theo mục tiêu đó. Kết quả là thay vì bạn cảm thấy quá tải, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng và thừa sức thực hiện. Một khi bạn cảm thấy điều đó , bạn sẽ thấy mình năng đi tập tạ hơn, hay làm một thức gì đó cần thiết có thể thay đổi lối sống của mình. Một điều kỳ lạ là tôi có thể đi tới đích bằng cách đạt được những mục tiêu đó nhỏ bé lẻ tẻ đó, mà lẽ ra tôi sẽ bị đuối sức ngay nếu đặt ra những mục tiêu quá tải ngay từ đầu. Nói tóm lại, hay nuôi những ước mơ táo bạn và to lớn, nhưng hãy thực hiện từng chút , từng chút một mỗi ngày , hãy đi từng bước nhỏ thay vì vọt trèo lên vách đá mmucj tiêu trước mắt mình. Hãy đặt ra những mục tiêu đơn giản hàng ngày có thể đạt được, giúp cho bạn tồn tại vững chãi trên con đường đi đến giấc mơ to lớn táo bạo của mình.

  Một ví dụ về cách tôi đã thực hiện theo những mục tiêu đơn giản là tôi tự viết xuống cho mình sẽ phải tìm nghe hai cuộn băng cassette mỗi tuần.

Tôi có thể nghe đi nghe lại một cuốn bằng hay và thú vị, nhưng tôi coi nó nằm trong tổng số hai cuộn băng tôi cần nghe mỗi tuần. hai vợ chofogn tôi cũng viết xuống một mục tiêu mà mỗi năm phải tham dự ít nhất là hai lớp học về những đề tài trong thế giới nhóm C và Đ . Chúng tôi cùng đi du lịch với các chuyên viên về những đề tài nhóm C và Đ. Một lần nữa, chúng tôi có thể học hỏi được trong lúc chơi, nghỉ ngơi hoặc ăn tối. Đó là những cách thực hiện những mục tiêu đơn giản, trong tầm tay, nhưng vẫn có thể tiến tới đạt được những ước mơ to lớn của mình. Tôi rất cảm ơn Ronld Adron và cuộn băng của ông về cách thiết lập mục tiêu vốn dĩ giúp tôi rất nhiều để đạt được nhiều điều mà không bị căng thẳng hay mỏi mệt quá sức.

Tab: 

Cầm Cố Sim Di Động


Từ Khóa:
Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hệ Cầm Sim Số Đẹp